25 หัวข้อที่มีคนอ่านมากที่สุดใน Wikipedia ประจำปี 2020

ปกติแล้วหัวข้อที่มีคนอ่านเยอะๆ ของ Wikipedia จะเป็นพวกภาพยนตร์ ซีรีส์ หรือกีฬาอะไรแบบนี้ซะมากกว่า ทว่าในปี 2020 นี้ทุกอย่างกลับไม่เหมือนเดิม เนื่องจากเจ้า COVID-19 เจ้าปัญหานี่แหละ ที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างจริงๆ ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนบนโลกก็โดนหางเลขไปด้วยหมด โดยในปีนี้ หัวข้อที่มีคนอ่านมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น COVID-19 นอกจากนี้ หัวข้อการเมืองก็มาแรงไม่แพ้กัน

ต้องบอกว่าปีนี้ หัวข้อที่เกี่ยวกับโรคระบาด COVID-19 มาแรงจริงๆ เพราะจาก 25 อันดับแรก เจ้าโรครายนี้ก็กวาดไปแล้ว 7 อันดับ ยอดคนอ่านรวมๆ กันอยู่ที่ประมาณ 225 ล้านครั้ง ซึ่งก็ไม่แปลกใจเท่าไหร่ที่คนจะเลือกเข้ามาอ่านที่ Wikipedia เพราะข้อมูลเกี่ยวกับ COVID-19 มีเยอะมากจริงๆ แถมเฟคนิวส์ก็เยอะเช่นกัน แม้ว่า Wikipedia จะมีชื่อเสียงที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ในเรื่องของความน่าเชื่อถือ แต่ถ้าพูดถึงหัวข้อเกี่ยวกับการแพทย์ล่ะก็ ในส่วนนี้พวกเขามีนโยบายเอาไว้อย่างชัดเจน จึงไม่แปลกใจที่คนจะเลือกไว้ใจ Wikipedia นั่นเอง

ภาพจาก Image by Sara Eshleman/U.S. Navy, public domain.

นอกจากนี้ หัวข้อการเมืองก็มาแรงไม่แพ้กัน เนื่องจากปีนี้ถือเป็นปีเลือกตั้งของสหรัฐฯ นั่นเอง โดย Donald Trump ว่าที่อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ก็มีคนเข้ามาอ่านเกือบๆ 60 ล้านครั้งเลยทีเดียว อีกทั้งรัฐบาลชุดใหม่อย่าง Joe Biden และ Kamala Harris ก็มีคนกดเข้ามาอ่านรวมกันเยอะพอสมควรเลยทีเดียว ซึ่งหัวข้อของ Kamala Harris มีคนคลิ๊กมาอ่านเยอะกว่าตัวประธานาธิบดีคนใหม่อย่าง Joe Biden ซะอีก ทั้งนี้ก็เพราะเธอเป็นรองประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐฯ นั่นเองที่เป็นผู้หญิง แถม Speech ของตัวเธอก็กินใจซะเหลือเกิน คนเราทุกคนมีสิทธิ์ที่จะฝัน ส่วนตัวผู้เขียนเชื่อว่าอีกไม่นาน สหรัฐฯ น่าจะมีประธาธิบดีผู้หญิงคนแรกเป็นแน่ๆ เผลอๆ ก็คือ Kamala Harris นี่แหละ

อย่างไรก็ตาม หัวข้อ Pop Cultures ยังคงไม่ได้หายไปไหนนะ เพราะมีคนกดเข้ามาอ่านเยอะอยู่เหมือนเดิม เพียงแต่ว่าปี 2020 นี้ มันมีเรื่องวุ่นวายเกิดขึ้นเยอะมากๆ จนทำให้หัวข้อดังกล่าวนั้นถูกกลบหายไปอยู่อันดับท้ายๆ ของสถิตินั่นเอง โดยหัวข้อที่ฮิตๆ ก็คือ Kobe Bryant ที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต รวมถึง Chadwick Boseman คิงทีชาลาของเราที่พ่ายแพ้ให้กับโรคร้ายจากโลกไปอยู่ในหัวใจของแฟนหนังหลายๆ คน

และนี่คือ 25 อันดับแรกของหัวข้อที่มีคนกดเข้ามาอ่านมากที่สุดใน Wikipedia ของปี 2020 นะครับ ตัวเลขด้านหลังจะเป็นยอดของจำนวนคนที่คลิ๊กเข้ามา (นับเฉพาะหัวข้อที่เป็นภาษาอังกฤษ)

ที่มา: Medium (Ed Erhart) via blognone

ข่าวงาน
Author: ข่าวงาน

Freelance Job online

About Author

Freelance Job online