แรงต่อเนื่อง! Mac mini M1 สามารถรัน Windows ได้ และทำคะแนน Geekbench แรงกว่า Surface Pro X เกือบ 2 เท่า

ก่อนหน้านี้มีนักพัฒนาทำการทดสอบรัน Windows บน Mac ที่ใช้ชิป Apple M1 ได้สำเร็จ และสามารถใช้งานได้ใกล้เคียงกับแอปแปลงโค้ดอย่าง Rosetta 2 ซึ่งล่าสุด Mac Mini ชิป M1 ก็สามารถรัน Windows ได้เช่นกัน แถมยังทำคะแนน Geekbench ได้แรงกว่า Surface Pro X ที่ใช้ชิป Microsoft SQ1 เกือบ 2 เท่า โดยใช้โปรแกรมจำลองเครื่อง QEMU (แอปโอเพนซอร์ส) กับ Insider Preview ของ Windows

Martin Nobel ได้อัปโหลดวิดีโอการทดสอบรัน Windows เวอร์ชั่น ARM บน Mac mini ที่ใช้ชิป Apple M1 ได้สำเร็จ ด้วยการใช้ Windows ARM64 เวอร์ชั่น Insider Preview รุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนา ในโปรแกรม ACVM ร่วมกับ Emulator อย่าง QEMU ที่เขาและทีมงานได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อจำลองระบบและฮาร์ดแวร์เสมือนจริงผ่านช่องทาง Hypervisor

ซึ่งเขาได้ทำการทดสอบเล่นเกมหมากรุก Chess Titans, เกมไพ่ Solitaire กับ Spider Solitaire, เกมกู้ระเบิด Minesweeper และใช้อินเทอร์เน็ตผ่านเบราว์เซอร์ Microsoft Edge ซึ่งสามารถทำงานได้ปกติเหมือนกับอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังทำการทดสอบคะแนนผ่านโปรแกรม Geekbench 5 ผลปรากฏว่าสามารถทำคะแนนได้ดีกว่า Surface Pro X ชิป ARM อย่าง Microsoft SQ1 ที่รันบน Windows 10 แบบ Native เสียอีก 

ผลคะแนนประสิทธิภาพของ Geekbench 5 เผยว่า Mac mini ที่ใช้ชิป Apple M1 สถาปัตยกรรมขนาด 5nm สามารถทำคะแนนแบบ Single-Core ไปได้ 1515 แต้ม และแบบ Multi-Core ที่ 4998 แต้ม ซึ่งถือว่าแรงกว่า Surface Pro X บนชิป Microsoft SQ1 ที่ทำคะแนนแบบ Single-Core และ Multi-Core ไปได้ 793 และ 3113 แต้ม ตามลำดับ เรียกได้ว่า Apple Silicon รุ่นใหม่นี้ประสิทธิภาพแรงแบบก้าวกระโดดจริงๆ โดยเฉพาะในเรื่องของ Single-Core ตัว M1 ที่ทำได้ดีกว่า SQ1 เกือบสองเท่ากันเลยทีเดียว

โมเดล หน่วยประมวลผล สถาปัตยกรรม ผลคะแนนแบบ Single-Core ผลคะแนนแบบ Multi-Core
Mac mini Apple M1 5 นาโนเมตร 1515 4998
Surface Pro X Microsoft SQ1 7 นาโนเมตร 793 3113

 

แต่อย่างไรก็ตามในตอนนี้บน Mac รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป Apple M1 ยังไม่รองรับฟีเจอร์ Boot Camp ทำให้ไม่สามารถติดตั้ง Windows เพื่อสลับใช้งานร่วมกับ macOS ได้ โดยในส่วนนี้ก็ต้องรอ Microsoft อนุญาต เพราะ จริงๆ แล้วเครื่อง Mac ที่ใช้ชิป M1 สามารถรันระบบ Windows (ARM Version) ได้ แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับทาง Microsoft ว่าจะให้ทำหรือไม่ ซึ่งเราก็ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ บางทีอาจจะได้เห็น Windows เวอร์ชั่นใหม่บนชิป Apple Silicon ที่ทำงานได้ดีกว่าเดิมก็ได้ครับ

 

ที่มา : 9to5mac

ข่าวงาน
Author: ข่าวงาน

Freelance Job online

About Author

Freelance Job online