แจ็คหม่า หายไปไหน ? หลังไม่ปรากฏตัวที่สาธารณะร่วม 2 เดือน คาดเหตุเกิดจากไปวิจารณ์ระบบการเงินประเทศจีน

หลังจากที่ Alibaba โดนทางการรัฐบาลจีนสอบสวนประเด็น ผูกขาดทางการค้า และตัว แจ็คหม่า ไม่ได้ไปออกรายการ “Africa’s Business Heroes” ตามกำหนดการณ์ ทำให้สื่อหลายสำนักต่างตั้งคำถามเกี่ยวกับการหายไปตัวไปของเขาที่ตอนนี้ก็ไม่ปรากฏตัวต่อที่สาธารณะมาร่วม 2 เดือนแล้ว ซึ่งครั้งสุดท้ายที่ออกมาคือตอนกล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับการปฏิรูปเศรษฐกิจที่เมืองเซี่ยงไฮ้ เมื่อ 24 ต.ค. ที่ผ่านมา แน่นอนว่าคำกล่าวของแจ็คหม่าเองทำให้รัฐบาลจีนไม่พอใจเอามาก ๆ

โดยคำกล่าวของมหาเศรษฐีวัย 56 ปีนีัได้วิพาก์วิจารณ์ระบบระเบียบการเงินของจีนในที่ไม่ทันสมัยและเข้าถึงยาก ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนั้นจะเป็นการยับยั้งไม่ให้เกิดการสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ รวมถึงเปรียบกฎระเบียบของธนาคารทั่วโลกว่าเป็นของพวกกลุ่มหัวโบราณที่ไม่ยอมพัฒนา

ระบบการเงินในปัจจุบันเป็นมรดกตกทอดจากยุคอุตสาหกรรม

เราต้องสร้างระบบเงินการเงินรูปแบบใหม่เพื่อให้คนยุคถัดไปใช้งาน ซึ่งเราจำเป็นต้องปฏิรูประบบการเงินในปัจจุบันก่อน

แจ็คหม่า กล่าว

ปัจจุบันแม้ว่า แจ็คหม่า จะไม่ได้นั่งตำแหน่งประธานบริษัท Alibaba แล้ว แต่เขาก็ถือหุ้นใหญ่อยู่ และยังคงเป็นผู้บริหารบริษัท Ant Group เจ้าของแอป Alipay ที่คนจีนต่างใช้ชำระเงินกันจนเป็นชีวิตประจำวัน ซึ่งตัวบริษัท Ant Group เองก่อนหน้านี้ก็ถูกสั่งบล็อคการขายหุ้น IPO มูลค่ากว่า 3.7 หมื่นล้านเหรียญ (ราว 1.1 ล้านล้านบาท) ทำให้ส่งผลกระทบกับฝ่ายการเงินเป็นอย่างมาก แน่นอนว่าการถูกระงับครั้งนี้เกิดจากคำสั่งของหน่วยงานรัฐบาลจีน ซึ่งว่ากันว่าที่ต้องระงับเพราะกลัวบริษัทจะโตเกินไปจนควบคุมไม่ได้

อย่างไรก็ตาม แจ็คหม่า จะกลับมาปรากฏตัวหรือไม่ ตอนนี้อยู่ไหน โดนรัฐบาลจีนกักตัวหรือเปล่าก็ไม่มีใครทราบได้ หรือเอาจริง ๆ เขาอาจจะแค่ไปพักร้อนหาที่สงบ ๆ เงียบ ๆ อยู่ก็อาจจะเป็นไปได้เช่นกัน ยังไงก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา : yahoo, reuters, businessinsider

ข่าวงาน
Author: ข่าวงาน

Freelance Job online

About Author

Freelance Job online