“อนุทิน” ตรวจการก่อสร้างโรงงานยาขององค์กรเภสัชฯ ใหญ่สุดในอาเซียน

รมว.สาธารณสุข “อนุทิน ชาญวีรกูล” ตรวจการก่อสร้างโรงงานยาขององค์กรเภสัชฯ ใหญ่สุดในอาเซียน เมื่อสร้างเสร็จ จะช่วยประหยัดงบรัฐได้ปีละ 7.5 พันล้านบาท

วันที่ 16 ธันวาคม 2563 ที่เพจเฟซบุ๊ก Like Anutin ซึ่งเป็นเพจแฟนคลับของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยแพร่ภาพระหว่าง นายอนุทิน เข้าตรวจการก่อสร้างโรงงานยาขององค์กรเภสัชกรรม พร้อมข้อความ ดังนี้

“ว้าววววว”

รองฯหนู มีโอกาสมาตรวจงานก่อสร้างโรงงานผลิตยาขององค์การเภสัชกรรม ที่ จ.ปทุมธานี ที่เมื่อสร้างเสร็จจะได้ชื่อว่าทันสมัย และใหญ่ที่สุดในอาเซียน

ระหว่างดูงานรองฯหนู ยิ้มร่าเริงตลอด

เพราะจินตนาการว่าหากโรงงานนี้แล้วเสร็จ จะเป็นแหล่งผลิตยาที่ได้มาตรฐานที่สุด สามารถขยายกำลังการผลิตได้มากถึง 1 เท่าตัว

แต่สามารถประหยัดงบของรัฐได้ประมาณปีละ 7.5 พันล้านบาท

ยาที่จะผ่านโรงงานแห่งนี้ ได้แก่ กลุ่มยารักษาโรคเรื้อรัง ยาที่มีมูลค่าสูง ยาจำเป็น ได้แก่ ยาเบาหวาน ความดัน ลดไขมัน วัณโรค

คาดว่าจะเริ่มรันการผลิตได้ในปี 2564

แน่นอนว่า จะช่วยยกระดับระบบสาธารณสุขไทยขึ้นไปอีกขึ้น

แค่นึก รองฯหนู ก็ยิ้มไม่หุบ

ยิ่งเมื่อเห็นขนาดงานก่อสร้าง รองฯหนูถึงกับร้อง “ว้าวววว”

อนุทินตรวจโรงงานเภสัชกรรม
ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก Like Anutin
อนุทินตรวจโรงงานเภสัชกรรม
ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก Like Anutin

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การก่อสร้างโรงงานฯแห่งใหม่นี้ สร้างขึ้นในพื้นที่องค์การเภสัชกรรม (คลอง10) อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี บนเนื้อที่ 60 ไร่ โดยโครงการฯนี้ได้รับการอนุมัติงบประมาณการก่อสร้างทั้งสิ้น 5,607.84 ล้านบาท ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างพร้อมติดตั้งระบบงานและเครื่องจักรเป็นระยะเวลา 3 ปี เริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2562 ถึงมิถุนายน 2565

สำหรับรองรับกำลังการผลิตยาที่ย้ายฐานการผลิตมาจากโรงงานที่องค์การเภสัชกรรม ถนนพระรามที่ 6 และผลิตยารายการใหม่ที่ได้ทำการวิจัยและพัฒนาสำเร็จ และด้วยเป็นโรงงานที่มีศักยภาพสูง จะทำให้สามารถขยายกำลังการผลิตยาโดยรวมเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันกว่า 1 เท่าตัว ซึ่งจะช่วยทำให้ช่วยรัฐประหยัดค่าใช้จ่ายด้านยา

อ่านข่าวต้นฉบับ: “อนุทิน” ตรวจการก่อสร้างโรงงานยาขององค์กรเภสัชฯ ใหญ่สุดในอาเซียน

ข่าวงาน
Author: ข่าวงาน

Freelance Job online

About Author

Freelance Job online