หลุดข้อมูลเซนเซอร์ ISOCELL 200MP จาก Samsung คาด นำไปใช้กับ ZTE Axon 30 Pro ที่กำลังจะเปิดตัว

ย้อนกลับไปช่วงต้นปี 2564 ได้มีข่าวลือว่า Samsung กำลังซุ่มพัฒนาเซนเซอร์ภาพความละเอียดสูงลิบ 200MP อยู่ ซึ่งตอนนั้นยังเป็นแค่ข่าวที่ไม่มีข้อเท็จจริงใด ๆ มาสนับสนุน แต่ล่าสุดได้มีรายละเอียดเพิ่มเติมออกมาแล้ว และมีลุ้นนำไปใช้กับ ZTE Axon 30 Pro ที่กำลังจะเผยโฉมในเร็ว ๆ นี้อีกด้วย

หัวหน้าฝ่ายธุรกิจเซนเซอร์ภาพของ Samsung เคยกล่าวเอาไว้ในเดือนเมษายนว่า บริษัทกำลังพัฒนาเทคโนโลยีการถ่ายภาพให้ทรงประสิทธิภาพยิ่งกว่าดวงตามนุษย์ ซึ่งประเมิณแล้วเทียบได้กับความละเอียดราว 500MP แต่เมื่อพิจารณาจากความเป็นไปได้ดูท่าจะยังยากเกินไป ที่จะนำมาเซนเซอร์ภาพความละเอียดดังกล่าวมาจับยัดใส่สมาร์ทโฟน เนื่องจากข้อจำกัดด้านขนาดและความหนาเลนส์ที่แปรผันตามกันมา

ดังนั้น เซนเซอร์ภาพความละเอียด 200MP จึงเป็นอะไรที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงในตอนนี้มากกว่าเยอะ ข้อมูลล่าสุดที่เผยออกมาระบุว่า เซนเซอร์รุ่นใหม่ในชื่อรหัส S5KGND นี้ จะมีขนาด 1/1.37 นิ้ว พร้อมพิกเซล 1.28μm รองรับการรวมพิกเซลทั้ง 4 ต่อ 1 จุด และ 16 ต่อ 1 จุด เพื่อความไวแสงที่เพิ่มขึ้นสำหรับถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมอีกด้วยว่า เซนเซอร์ภาพรุ่นดังกล่าวจะสามารถบันทึกวิดีโอได้ที่ระดับ 16K ซึ่งเป็นตัวเลขที่ดูอลังการ และถือเป็นอะไรที่กินกำลังการประมวลผล แถมยังกินพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเป็นอย่างมาก

สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่จะได้นำ S5KGND ไปใช้ คือ Axon 30 Pro จาก ZTE ที่จ่อจะเปิดตัวในอีกไม่นานนี้  ส่วน Galaxy Z Fold 3 รวมถึง Galaxy Note ที่อาจเปิดตัวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2564 เองก็มีลุ้นเช่นกัน

 

ที่มา : Sammobile

ข่าวงาน
Author: ข่าวงาน

Freelance Job online

About Author

Freelance Job online