ยอดขาย PlayStation 5 พุ่งสูงกว่า 4.5 ล้านเครื่อง แต่ยอดมือถือ Xperia สวนทางลดลง 23%

Sony ได้ออกมาประกาศผลประกอบการของบริษัทในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่ง PlayStation 5 คอนโซลเกมตัวใหม่ที่หลายคนให้ความสนใจ สามารถทำยอดขายไปได้มากถึง 4.5 ล้านหน่วย ในขณะที่มือถือดีไซน์สุดเนี๊ยบอย่าง Xperia นั้น ยอดขายกลับสวนทางอย่างน่าใจหาย

โดยยอดขายของ PlayStation 5 ถือว่าทำผลงานออกมาได้ดีมากๆ สามารถขายไปได้ถึง 4.5 ล้านเครื่องทั่วโลก ถ้านำไปเทียบกับคอนโซลรุ่นก่อนอย่าง PlayStation 4 ที่เปิดตัวไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ตัวเลข 4.5 ล้านเครื่องอาจจะไม่ได้น่าตกใจอะไรนัก เพราะตอนนั้น PS4 ก็ขายได้จำนวนเท่านี้ แต่ถ้าพิจารณาดี ๆ ก็คือ ช่วงเปิดตัวแรกๆ Sony ต้องเจอกับปัญหาของ PS5 ของขาดตลาด หาซื้อยากมาก ๆ ซึ่งหากของไม่ขาดตลาด ก็มีความเป็นไปได้สูงมาก ๆ ที่ Sony อาจจะปิดยอดขาย PS5 ได้มากกว่านี้

ยอดขายจากภาคส่วน Game & Network ที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 40% 

ด้วยเหตุนี้ทำให้ฝั่ง Game & Network ของ Sony ได้รับผลประกอบการมากกว่าปีก่อนถึง 40% ทั้งจากการขายคอนเทนต์เกมส์และเครื่องคอนโซล PS5 ทำให้เป็นหนึ่งในภาคส่วนที่ทำกำไรให้กับ Sony เป็นมหาศาล อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ยอดขายมือถือ Xperia สวนทาง 

หันมาดูฝั่งยอดขายของสมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia กันบ้าง โดย Sony สามารถขายมือถือ Xperia ในช่วงเวลาเดียวกันไปเพียงแค่ 1 ล้านเครื่องเท่านั้น ถือว่าลดลงจากเมื่อช่วงปีเวลาเดียวกันของปีก่อนถึง 23% เลยทีเดียว

Sony Xperia 5 II

ถือว่าน่าแปลกใจไม่น้อยที่ยอดขายมือถือตระกูล Xperia ของ Sony จะมีจำนวนที่น้อยกว่าเดิมมาก ๆ เมื่อเทียบกับช่วงปีก่อน ๆ ที่ผ่านมา แต่ถ้าลองย้อนคิดในอีกแง่นึงก็อาจจะหมายความว่า พวกเขาสามารถขายมือถือ Xperia รุ่นเรือธงได้ในจำนวนที่มากกว่าเดิม ซึ่งคาดว่า Xperia 5 II น่าจะทำยอดขายไปได้มากพอสมควรเลยล่ะ

แม้ว่ายอดขายมือถือของ Sony จะน่าเป็นห่วงอยู่ไม่น้อย แต่ก็ยังโชคดีที่พวกเขายังมีตลาดอื่น ๆ อย่างเกมคอนโซลมาคอยประคองให้บริษัทอยู่รอดต่อไป สาวกอารยธรรมก็ไม่ต้องกังวลว่าชะตากรรมของ Sony จะเหมือนกับ LG ที่อาจจะต้องออกจากวงการมือถือนะครับ น่าจะอยู่เผยแพร่นวัตกรรมกันอีกยาว ๆ

 

Source: GSMArena, PhoneArena, รายงานผลประกอบการของ Sony

ข่าวงาน
Author: ข่าวงาน

Freelance Job online

About Author

Freelance Job online