พิษโควิด-บ่อนพนัน ทำเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว ”ระยอง” สูญหลายร้อยล้าน

หอการค้า-สภาอุตฯท่องเที่ยวระยอง ประเมินพิษโควิดทำปิด 14 วันทำเมืองระยองสูญหลายร้อยล้านบาท คนแห่ยกเลิกจองห้องพักต่อเนื่อง เผยที่ผ่านมาผู้อำนาจหลายคนในจังหวัดทราบเรื่อง แต่เอาหูไปนาเอาตาไปไร่เรื่อง ”บ่อนพนัน” ใน อ.เมืองระยอง

นายนพดล ตั้งทรงเจริญ ประธานหอการค้าจังหวัดระยอง เปิดเผย ”ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถึง 36 รายในพื้นที่จังหวัดระยองและต้องปิดกิจการ สถานบริการต่างๆ ในพื้นที่อ.เมืองระยอง 14 วัน ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจต่างๆ ใน อ.เมือง และการท่องเที่ยวทั่วจังหวัดระยองได้รับความสูญเสียทางเศรษฐกิจ ประเมินเบื้องต้น 14 วันที่ปิดเฉพาะอ.เมืองเสียหายหลายร้อยล้านบาท

“ก่อนหน้านี้เศรษฐกิจเริ่มกลับมาดีขึ้น แต่ตอนนี้มองไม่เห็นอนาคต ห้าง ร้านค้าต้องปิดให้บริการกันหมด ขณะที่ด้านการท่องเที่ยว ไม่มีใครกล้ามาจังหวัดระยอง แม้เหตุการณ์ติดเชื้อโควิดจะอยู่ในอ.เมือง แต่โรงแรมชายทะเลไกลๆคนคงไม่กล้ามา ตอนนี้เกิดการแพร่ระบาดกันหลายจังหวัด แต่ไม่คิดว่าระยองจะพุ่งขึ้นมามาก”

นางพิศมัย ศุภนันตฤกษ์ กรรมการบริหาร โรงแรมโนโวเทลสตาร์คอนเวนชั่น โรงแรมระดับ 4 ดาว จ.ระยอง ในฐานะประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดระยอง เปิดเผย”ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ก่อนเกิดโควิด-19 แพร่ระบาด มีคนจองห้องพักเข้าท่องเที่ยวข่วงวันหยุดยาวปีใหม่ประมาณ 80-90% ธุรกิจท่องเที่ยว ธุรกิจโรงแรมเริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่พอพบผู้ติดเชื้อโควิดคนเริ่มทยอยยกเลิกห้องพักทั้งจังหวัด ซึ่งตอนนี้ยังประเมินตัวเลขความเสียหายไม่ได้

“จังหวัดระยองเจอสถานการณ์มาหลายครั้งตั้งแต่รอบแรก กรณีทหารอียิปต์ จนมาถึงล่าสุดมาซ้ำเติมสภาพที่แย่อยู่แล้วให้แย่หนักไปอีก ตอนแรกเราหวังว่าเป็นจังหวัดที่ใกล้กทม.พอภาคเหนือมีปัญหาคนไหลมาภาคตะวันออก แต่ตอนนี้ทุกภาคได้รับผลกระทบเหมือนกันทั้งประเทศ”

นางพิศสมัย กล่าวว่า ตอนนี้อยากให้รัฐบาลหาแหล่งเงินทุนปลอดดอกเบี้ยมาช่วยเหลือสภาพคล่องให้ภาคธุรกิจท่องเที่ยว เพื่อให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนมาจ่ายช่วยเหลือพนักงานไม่ให้ตกงานเพิ่มขึ้น

แหล่งข่าวในจังหวัดระยอง เปิดเผยว่า เรื่องบ่อนการพนันผิดกฎหมายที่มาเปิดในพื้นที่อำเภอเมืองระยอง ผู้มีอำนาจในจังหวัดหลายคนทราบเรื่องมาก่อนที่โควิด-19 จะแพร่ระบาดนานแล้ว แต่ไม่มีใครดำเนินการใดๆ ถือเป็นความผิดพลาดที่ปล่อยให้มีการเปิดบ่อน และกลายเป็นสถานที่แพร่โรคโควิดในวันนี้

“ที่สำคัญคนกลุ่มเสี่ยงที่ไปบ่อนใครจะกล้ามาเปิดเผยตัวกับทางราชการ เพื่อมาตรวจหาเชื้อโควิด และไม่รู้จะมีคนในจังหวัดอื่นเข้ามาเล่นด้วยหรือเปล่า คนไปก็ปิดบังข้อมูลยิ่งทำให้เกิดการแพร่ระบาดลุกลามหนักขึ้นอีก” แหล่งข่าวกล่าว

อ่านข่าวต้นฉบับ: พิษโควิด-บ่อนพนัน ทำเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว ”ระยอง” สูญหลายร้อยล้าน

ข่าวงาน
Author: ข่าวงาน

Freelance Job online

About Author

Freelance Job online