นักพัฒนาสามารถใช้ Mac ชิป Apple M1 รัน Windows ได้แล้วผ่าน QEMU โดยไม่ต้องพึ่ง Boot Camp

นักพัฒนาโปรแกรม Alexander Graf ได้โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ว่าเขาสามารถรัน Windows บน Mac ที่ใช้ชิปสถาปัตยกรรม ARM อย่างชิป Apple M1 ได้สำเร็จ โดยใช้เป็นเวอร์ชั่น Windows ARM64 ซึ่งสามารถจำลองใช้งานแอปที่รองรับชิปสถาปัตยกรรม x86 เร็วพอๆ กับใช้งานบน macOS ผ่าน Rosetta 2

ในตอนนี้ Mac รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป Apple M1 อย่างที่ทราบกันคือจะไม่รองรับฟีเจอร์ Boot Camp ทำให้ไม่สามารถติดตั้ง Windows เพื่อสลับใช้งานร่วมกับ macOS ซึ่ง Graf นักพัฒนาได้ทำการทดสอบ Mac ชิป Apple M1 ด้วยการใช้ Emulator อย่าง QEMU เพื่อจำลองระบบและฮาร์ดแวร์เสมือนจริงผ่านช่องทาง Hypervisor ทำให้สามารถรัน Windows ARM64 เวอร์ชั่น Insider Preview รุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนาได้ ก่อนปล่อยให้บุคคลทั่วไปได้ใช้งานจริง

ผลจากการทดสอบปรากฏว่า Windows ARM64 ที่ลงไปนั้นสามารถใช้งานได้ตามปกติ และยังรันโปรแกรม x86 ได้ค่อนข้างเร็ว ใกล้เคียงกับการทำงานบน Rosetta นอกจากนี้ Graf ยังคิดว่า Windows บนชิป Apple M1 นั้นอนาคตจะสามารถใช้งานได้อย่างแน่นอน เบื้องต้นตอนนี้ยังเป็นพวกการทดสอบทั่วไป ทำให้ไม่ได้เห็นการใช้งานในส่วนอื่น ๆ แต่เพียงเท่านี้ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า Mac รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป Apple M1 สามารถใช้งาน Windows ได้แล้ว

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ Craig Federighi ผู้บริหารระดับอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของแอปเปิล ได้เคยเปิดเผยว่าชิป Apple Silicon มีเทคโนโลยีและความพร้อมที่จะรัน Windows บน Mac ที่ใช้ชิป Apple M1 อยู่แล้ว แต่ขึ้นอยู่กับทาง Microsoft ว่าจะอนุญาตให้ทำหรือไม่ ซึ่งเราคงต้องมาติดตามต่อไปบางทีเราอาจจะได้เห็น Windows บนชิป ARM ที่มีความเสถียรและใช้งานได้ดีมากกว่า Windows บน Microsoft Surface เองก็เป็นได้

 

ที่มา : 9to5mac via Twitter

ข่าวงาน
Author: ข่าวงาน

Freelance Job online

About Author

Freelance Job online