ค่าเงินบาท​ ทรงตัว​อยู่​ที่​ 29.93 บาท​ วิเคราะห์​แนวโน้ม​วันนี้​ (6 ม.ค.)​

ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้​ (6 ม.ค.)​ ที่ 29.93 บาท/ดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์ตลาดการเงินและวางแผนการลงทุน EASY INVEST บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิด​เผ​ยว่า​ เงินบาทเปิดเช้าวันนี้​ (6 ม.ค.)​ ที่ 29.93 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน โดย​ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวันที่ 29.85-30.05 บาทต่อดอลลาร์

ทั้งนี้​ ในช่วงคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินฟื้นตัวอย่างผันผวน ดัชนี STOXX 600 ของยุโรปปรับตัวลง 0.19% หลังจากเยอรมันเพิ่มระยะเวลาการล็อกดาวน์ออกไปอีก​ 3​ สัปดาห์ แต่ในฝั่งสหรัฐดัชนี S&P 500 กลับบวกขึ้นได้ 0.71% แม้ VIX Index ทรงตัวเหนือระดับ 25 จุด ด้วยความหวังว่าจะทราบผลการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภามลรัฐจอร์เจียในเร็ววันนี้ ถือเป็นการเพิ่มความชัดเจนทางด้านการเมืองอย่างหนึ่ง

ส่วนในฝั่งสินทรัพย์ปลอดภัยราคาทองก็ยังคงปรับตัวขึ้นต่อมาที่ระดับ 1951 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากที่ดอลลาร์อ่อนค่า 0.5% หนุนให้ดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD) ดีดกลับขึ้น 1.3% ถือเป็นการปรับตัวสูงขึ้นภายในวันเดียวที่มากที่สุดตั้งแต่ปี 2018

ขณะที่อัตรา​ผลตอบแทน​พันธบัตร​ (บอนด์ยีลด์)​ สหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวสูงขึ้น 4bps มาที่ระดับ 0.95% สะท้อนภาพนักลงทุนบางส่วนที่เริ่มลดการถือสินทรัพย์ปลอดภัยลงบ้างในช่วงต้นปี

“ฝั่งเงินบาทมีความเคลื่อนไหวในเชิงอ่อนค่าเมื่อธนาคาร​แห่ง​ประเทศไ​ทย​ (ธปท.)​ ประกาศผ่อนคลายการทำธุรกรรมเงินบาท ภายใต้โครงการ Non-resident Qualified Company หรือให้นิติบุคคลต่างประเทศทำธุรกรรมการเงินกับแบงก์ในประเทศโดยไม่จำกัดยอดคงค้างบัญชีเงินบาทจากเดิมไม่เกิน 200 ล้านบาท ทำให้นักเก็งกำไรขายเงินบาทในต่างประเทศออกมาเนื่องจากมีต้นทุนการกู้ยืมที่สูงกว่า เชื่อว่าประเด็นนี้ไม่น่าจะส่งผลกระทบกับทิศทางของเงินบาทในระยะยาว และมองเงินบาทแข็งค่าได้ถึง 29.3 บาทต่อดอลลาร์ในไตรมาส​ 1​ นี้” ดร.จิ​ติ​พล​กล่าว​

อ่านข่าวต้นฉบับ: ค่าเงินบาท​ ทรงตัว​อยู่​ที่​ 29.93 บาท​ วิเคราะห์​แนวโน้ม​วันนี้​ (6 ม.ค.)​

ข่าวงาน
Author: ข่าวงาน

Freelance Job online

About Author

Freelance Job online