กระทรวงสาธารณสุข เตรียมเปิดบัญชี LINE Official “หมอพร้อม” ไว้ลงทะเบียนรับวัคซีน COVID-19 ฟรี เริ่มฉีด 14 ก.พ. นี้

ในช่วงที่โควิด-19 ระบาดในบ้านเรา วัคซีนถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนควรจะได้ฉีด ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขล่าสุดได้ออกมาประกาศเตรียมแผนรองรับการฉีดวัคซีน COVID-19 โดยการเปิดบัญชี LINE Official “หมอพร้อม” เพื่อให้คนมาลงทะเบียนและติดตามทราบผลหลังการฉีด ซึ่งตั้งเป้าจะได้ฉีดเข็มแรกคือวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564 นี้  ฉีดฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

เบื้องต้นนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และคณะได้ออกมาชี้แจงการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19  โดยจะให้ฉีดคนละ 2 เข็ม ซึ่งในช่วงดำเนินแรกจะกำหนดสถานที่ฉีดในโรงพยาบาลก่อน เนื่องจากเป็นวัคซีนใหม่จึงเฝ้าระวังสังเกตอาการ 30 นาที หากมีผลข้างเคียงจะช่วยเหลือได้ทันที

และได้มีการจัดทำ Line Official Account ที่ใช้ในชื่อว่า “หมอพร้อม” เป็นระบบรองรับการให้บริการวัคซีน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและหน่วยบริการในการลงทะเบียนผู้รับวัคซีนและติดตามอาการหลังฉีด ซึ่งติดตามอาการของทุกคนที่เข้ารับการฉีดวัคซีนในวันที่ 1, 7, 30 และ 60

กำหนดการฉีดวัคซีนโควิด-19 แบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ

  • ระยะที่ 1 ช่วงเดือน ก.พ. ถึง เม.ย.64 คือ ช่วงที่วัคซีนยังมีปริมาณจำกัด ซึ่งจะดำเนินการในพื้นที่ที่มีการระบาด โดยจะฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ สาธารณสุขด่านหน้า ประชาชนกลุ่มเสี่ยง และเจ้าหน้าที่ที่มีโอกาสสัมผัสผู้ป่วยก่อน โดยตั้งเป้าหมายจะเริ่มฉีดในวันที่ 14 ก.พ. 64
  • ระยะที่ 2 ช่วงเดือน พ.ค. ถึง ธ.ค.64 คือ ช่วงที่จัดหาวัคซีนได้มากขึ้น โดยจะเริ่มขยายพื้นที่และกลุ่มเป้าหมายจากระยะที่ 1 ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ
  • ระยะที่ 3 ช่วงเดือน ม.ค.65 คือ ช่วงที่หาวัคซีนได้อย่างเพียงพอ โดจะฉีดให้กับประชาชนทั่วไปได้ทุกคน

เรียกได้ว่ากว่าจะได้ฉีดครบกันทุกคนทั้งประเทศคงต้องรอถึงปีหน้ากันเลยทีเดียว ซึ่งในช่วงระยะแรก ๆ คนที่ได้ก่อนคือกลุ่มเสี่ยง และบุคลากรทางการแพทย์ โดยผลที่ได้จากวัคซีนนั้นจะกันโควิด-19 ได้ดีขนาดไหน มีผลข้างเคียงอะไรหรือไม่ก็ แล้วถ้าคนไม่มีสมาร์ทโฟนต้องลงทะเบียนผ่านอะไรตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลออกมา ซึ่งเราต้องรอติดตามดูกันต่อไปครับผม

 

ที่มา : moph

ข่าวงาน
Author: ข่าวงาน

Freelance Job online

About Author

Freelance Job online